Đang trong giai đoạn chuyển việc nên cũng có một số anh em hỏi mình về vấn đề này, nên mình nghĩ cũng nhiều anh em quan tâm nên mình xin nêu quan điểm cá nhân nhé. Trước khi nói đến những vấn đề cao siêu, mình xin nói về những điều bình thường trước.
1. Yếu tố tinh thần
Đối với startup.
Công ty đầu tiên mình được phục vụ đó là một công ty startup về game, công ty bé nên anh em thân thiết nhau, thỉnh thoảng đi ăn nhậu, trưa thì chơi game, có lần còn đi phượt. Có lẽ đây là giai đoạn mình cảm thấy vui vẻ ấm áp nhất trong những năm tháng đi làm, dù tiền có ít, tháng nào cũng nợ nhưng cái cảm giác vui vẻ thoải mái ấy giờ có tiền cũng không mua nổi.
Đối với các công ty lớn.
Đối với các công ty lớn hay các tập đoàn thì chế độ đãi ngộ sẽ nhiều hơn, có công ty thì còn cho nhân viên cả quỹ để đi ăn uống, nên nhiều khi cảm giác việc đi ăn là trách nhiệm để tiêu hết tiền, hoặc là nhân cơ hội đó để trải nghiệm các món sơn hào hải vị mà bình thường mình không sẵn lòng bỏ tiền. Nhưng dù ăn vẫn ngon, sang chảnh, nhưng nó vẫn có gì đó không vui bằng ngồi quán ven đường, anh em ăn những món bình thường, uống mấy cốc bia.
2. Xu hướng chú ý
Đối với startup.
Công ty nhỏ thì thiếu đủ thứ, từ tài liệu, quy trình. Ngoài ra đa phần là các bạn trẻ thế nên để hoạt động được thì buộc mọi người tương tác với nhau nhiều hơn để hỗ trợ nhau, chính vì vậy mà xu hướng nhiều khi là tập thể, mọi người dễ dàng hô hào nhau làm một việc gì đó. Thậm chí đôi khi mọi người có thể mở nhạc trong văn phòng, có những hoạt động mang tính ngẫu hứng. Ngoài ra mọi người giao tiếp với nhau một cách bỗ bã cũng có thể chấp nhận được.
Đối với công ty lớn.
Vì có đủ hết tất cả mọi thứ, ngoài ra công ty lớn cũng có nhiều người lớn tuổi, đã có gia đình ổn định, nên xu hướng chung sẽ hướng cá nhân, mọi người chủ động đọc tài liệu rồi làm công việc của mình để tránh làm phiền người khác. Cũng chính vì đông người nên có sự đa dạng về tính cách, quan điểm sống, nên đa phần mọi người đều tránh va chạm nhau, nhiều khi xin lỗi và cảm ơn còn nói nhiều hơn cả những câu thông thường. Để hô hào một việc gì đó cũng cần phải có giải thích hoặc văn bản rõ ràng, thậm chí là phải có chi phí. Giao tiếp giữa mọi người cũng yêu cầu lịch thiệp hơn, nói cảm ơn bằng lời nhiều hơn theo phản xạ tự nhiên.
Trên đây là hai yếu tố đầu tiên để anh em cân nhắc xem mình sẽ chọn môi trường nào làm việc, anh em nào có bổ sung thêm có thể để lại comment nhé.